Sài Đất là gì? Công dụng và cách tắm lá Sài Đất cho trẻ sơ sinh

Sài Đất là một loại thảo dược quý hiếm có tính mát nên thường được sử dụng trong việc điều trị rôm sảy, hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng Elemis tìm hiểu công dụng và cách tắm lá Sài Đất cho trẻ sơ sinh, Mẹ nhé!

SÀI ĐẤT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH TẮM LÁ SÀI ĐẤT CHO TRẺ SƠ SINH

Sài Đất là một loại thảo dược quý hiếm có tính mát nên thường được sử dụng trong việc điều trị rôm sảy, hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng Elemis tìm hiểu công dụng và cách tắm lá Sài Đất cho trẻ sơ sinh, Mẹ nhé!

SÀI ĐẤT LÀ GÌ?

Sài Đất là dòng cây thân thảo, thuộc họ nhà cúc, với nhiều tên gọi khác như xoài đất, cúc nháp, húng trám, ngổ núi,... Sài Đất sinh trưởng mạnh mẽ, sống được ở nhiều nơi nên rất dễ tìm thấy. Trong Sài Đất chứa Dimethyl Wedelolacton, Norwedelic Acid, Saponin Triterpen cùng với rất nhiều muối vô cơ và lượng lớn tinh dầu.

Cây Sài Đất trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Cây Sài Đất có tính mát, vị chua ngọt, gồm có lá, thân, hoa, rễ. Lá Sài Đất hình bầu dục nhọn, có răng xẻ mạnh, bề mặt phủ lớp lông thô. Hoa Sài Đất màu vàng đậm, nhuỵ vàng nâu. 

Ở một số địa phương sẽ ngắt sài đất để ăn như một loại rau sống, một số khác thì trồng sài đất để làm cảnh. Hầu hết các bộ phận của cây sài đất đều mang lợi ích cho sức khỏe kể cả thân, rễ có thể dùng tươi hoặc khô.

Chính vì vậy mà trong Y học Cổ truyền, Sài Đất được xem là một loại thảo dược quý hiếm, được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. 

CÔNG DỤNG VÀ CÁCH TẮM LÁ SÀI ĐẤT CHO TRẺ SƠ SINH. 

Sài Đất dùng để sắc thuốc uống hoặc giã nhuyễn lấy nước để pha tắm. Chúng có vô vàn công dụng phải kể đến như dự phòng bệnh sởi, bạch cầu, cảm sốt, viêm phế quản, hỗ trợ điều trị huyết áp và đẩy lùi các vấn đề về da (vấn đề rôm sảy, hăm tã, mụn nhọt, ghẻ lở,...). 

Trong đó, tính năng hỗ trợ điều trị tình trạng ngoài da cho trẻ sơ sinh được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Mẹ dùng chiết dịch từ lá cây Sài Đất bôi trực tiếp lên vùng da cần phục hồi hoặc pha loãng với nước để tắm hằng ngày. 

Thường xuyên bôi và tắm cho bé với nước dịch chiết Sài Đất sẽ loại bỏ đáng kể những nốt rôm sảy, mụn nhọt, đồng thời làm dịu, làm lành làn da bị ghẻ lở, tổn thương. 

Sữa tắm Elemis thảo dược cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ3 bước tắm lá Sài Đất cho trẻ sơ sinh:

Bước 1: Lấy nước cốt từ lá Sài Đất.

Để đảm bảo, Mẹ nên chọn những lá Sài Đất tươi, rửa cho thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Mẹ có thể dùng cối giã hoặc cho lá vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn lá. Sau đó ép lấy nước, bỏ phần bã. 

Bước 2: Chuẩn bị nước tắm. 

Lấy phần nước cất đã ép đem đi đun sôi cùng 1 lít nước sạch. Đun nấu trong khoảng 5 phút, Mẹ chờ cho nguội bớt hoặc pha thêm nước lạnh sao cho nhiệt độ nước ở ngưỡng 38*C. 

Bước 3: Tắm cho bé. 

Pha chậu nước xong, Mẹ cho bé vào chậu và tắm nhẹ nhàng trong khoảng 5 - 7 phút. Sau khi tắm bằng nước lá Sài Đất, Mẹ cần tắm lại nước sạch cho bé nhằm loại bỏ cặn lá liti còn sót lại trên cơ thể. 

Sài Đất vốn lành tình, an toàn và có khả năng điều trị rôm sảy, viêm da, mụn nhọt. Tuy nhiên, thời gian hiệu quả lại khá chậm, Mẹ cần kết hợp nhiều loại thảo dược có cùng công dụng với Sài Đất để đẩy nhanh quá trình phục hồi da hoặc sử dụng Sữa tắm Elemis thảo dược.

Sữa tắm Elemis thảo dược tổng hợp 9 loại thảo dược chuyên hỗ trợ điều trị mọi tình trạng về da thường gặp ở trẻ sơ sinh như rôm sảy, hăm tã, chàm sữa, viêm da, mụn nhọt,... Không những thế cách sử dụng còn cực kỳ đơn giản và không cần tắm tráng, tiết kiệm thời gian cho Mẹ, hạn chế cảm lạnh cho bé. 

Sữa tắm Elemis thảo dược cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏMẹ tham khảo thêm thông tin chi tiết về Sữa tắm Elemis thảo dược: TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng